มาทำความรู้จักกับ SPDR Gold Trust
July 3, 2018
3 ข้อต้องรู้ก่อนรวยด้วยการลงทุน
July 17, 2018

เทคนิคการลงทุนสำหรับคนเริ่มทำงาน

เรามารู้จักลักษณะโดยทั่วไปและช่วงอายุของคนกลุ่มนี้กันก่อน ปกติแล้วนั้นคนกลุ่มนี้คือคนในวัย 20+ ไปจนถึง 30 ต้นๆ ซึ่งทั่วไปแล้วก็ยังไม่มีสินทรัพย์เงินทอง(financial capital) อะไรมากมาย รายได้ก็ถือว่าต่ำเมื่อเทียบกับรายได้ที่จะได้รับในอนาคตแต่สิ่งหนึ่งที่คนในวัยนี้มีแต่กลุ่มอื่นไม่มีนั้นก็คือ ระยะเวลาในการลงทุนที่ยาวนาน ไปจนกว่าจะถึงวัยเกษียณ ซึ่งทำให้ได้เปรียบทั้งในเรื่องของการได้รับประโยชน์จากผลของดอกเบี้ยทบต้น และการทนรับความผันผวนของผลตอบแทนของการลงทุนได้มากกว่าดังนั้นจึงอยากแนะนำให้แบ่งเงินส่วนหนึ่งมาลงทุนกันเพราะอย่างที่บอกว่าการที่เรายังอยู่ในวัยที่เริ่มต้นทำงานนั้นทำให้เรามีช่วงเวลาในการลงทุนที่ยาวและสามารถทดรับความเสี่ยงได้มากเลย ทำให้เรามีโอกาสลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงที่ให้ผลตอบแทนสูงมากกว่าตอนที่เรามีอายุเพิ่มมากขึ้นนั้นเอง
สำหรับเทคนิคในการลงทุนสำหรับคนในวัยดังกล่าวนี้ 

1. จัดการหนี้สินที่ติดตัวมาให้หมดและพยายามไม่ก่อหนี้ที่ไม่จำเป็นหรือเกินตัว โดยเฉพาะหนี้สินจำพวกที่มีอัตราดอกเบี้ยสูงๆเช่น บัตรเครติด ดอกเบี้ยเงินกู้ เป็นต้น

2. ลงทุนใน Human Capital ให้มากที่สุด เสริมสร้างความรู้เพิ่มมูลค่า เก็บเกี่ยวประสบการณ์ให้กับตัวเองให้มาก เพราะสิ่งนี้คือเครื่องมือที่จะทำให้เรามีโอกาสในการได้รับรายได้เพิ่มมากขึ้นในอนาคต

3. ทำประกันสร้างเกราะป้องกันทรัพย์สิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสินทรัพย์ที่อาจจะก่อให้เกิดภาระสูงถ้าบังเอิญเกิดความเสียหายขึ้น อาทิเช่น บ้าน รถยนต์ รวมไปถึงสุขภาพของเราด้วยเช่นกัน

4. เริ่มต้นจัดพอร์ตลงทุนสำหรับการเกษียณ ถึงแม้ว่าหลายคนจะมีภาระหนี้สินหรือมีความต้องการใช้เงินในช่วงเวลาอันใกล้มากกว่านั้นก็ตามเลยทำให้ส่วนใหญ่มักจะมองข้ามและละเลยการลงทุนเก็บเงินไว้สำหรับยามเกษียณ แต่นั้นก็จะทำให้คุณพลาดโอกาสดีๆจากผลของดอกเบี้ยทบต้น 

5. ลงทุนให้เหมาะสมกับความเสี่ยงที่สามารถรับได้ บ่อยครั้งที่เราจะเห็นผู้ลงทุนลงทุนโดยไม่เหมาะสมกับความเสี่ยงที่ตัวเองสามารถรับได้ ซึ่งคนในวัยนี้โดยทั่วไปแล้วนั้นสามารถรับความเสี่ยงได้สูงกว่าวัยอื่นๆ แต่ถ้าใครไม่ทราบก็ลองเอาหลักการง่ายๆไปใช่กันนั้นก็คือ 100-อายุ = สัดส่วนที่ควรลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยง (อาทิเช่น หุ้น หรือ กองทุนหุ้น) สมมติว่าตอนนี้เรา อายุ 22ปี สัดส่วนที่เหมาะสมก็คือ 100-22 = 78% นั้นเอง
และนี้คือการเริ่มต้นง่ายๆสำหรับการเตรียมตัวหรือวางแผนการลงทุนของคนในวัยที่เริ่มทำงาน ทั้งนี้อีกอย่างหนึ่งที่สำคัญที่สุดนั้นก็คือ วินัยทางการเงินการลงทุน ซึ่งถือว่าคือหัวใจของการลงทุนให้ประสบความสำเร็จนั้นเอง

Comments are closed.