หลักการลงทุนที่ดี
January 11, 2019
ข่าว non farm คืออะไร
January 16, 2019

Stop-loss (SL)

คำว่า stop-loss (SL) คือการกำหนดจุดของการขาดทุนไว้ ว่าต้องการปิดที่เท่าไหร่ ซึ่งในการเทรดจุดของการ stop-loss (SL) อาจเป็นการหยุดขาดทุนกำไรก็ได้ หมายความว่าคุณได้กำไรอยู่แล้ว แต่ป้องกันพีคดิ่งลงมากเกินไปก็ตั้งค่า stop-loss เอาไว้ เช่น ตอนนี้บวกอยู่ 10 จุด แต่เราตั้ง Stop-loss ไว้ที่บวก 5 จุด เมื่อกราฟขึ้นสูงแล้วและกำลังลงไปในทางที่จะติดลบมากๆมันก็จะปิดที่บวก 5 จุดครับ ซึ่งการตั้งค่า stop-loss (SL) ถือว่าเป็นหนึ่งในสิ่งที่เป็นต้องทำในการเทรดของคุณในทุกๆครั้ง เพื่อป้องกันการขาดทุนครับ

สำหรับข้อดีของการตั้งค่า stop-loss (SL) ไว้เสมอในทุกๆการเทรดจะช่วยให้

  1. มีการเทรดที่เป็นระบบ คือ เป็นการกำหนดระบบมาเสียตั้งแต่แรกว่า หากต้องการเทรดในครั้งนั้นๆเพื่อการทำกำไร จะต้องกำหนดจุดขาดทุนไว้ที่เท่าไหร่ เพื่อที่ว่า จะทำให้คุณไม่เจออาการล้างพอร์ตในช่วงที่กราฟมีการสวิงตัวอย่างรุนแรง
  2. ปกป้องเงินของคุณ แน่นอนว่า stop-loss (SL) ช่วยปกป้องเงินของคุณในยามที่กราฟเกิดอาการรวนขึ้นมา คุณจะได้ไม่ต้องเสียเงินไปโดยใช่เหตุในช่วงเวลาดังกล่าว และผมบอกเลยครับว่า ทุกครั้งที่คุณเทรด ห้ามลืมเด็ดขาดในการตั้ง stop-loss (SL)
  3. ปกป้องกำไรของคุณ คุณคงไม่ต้องการให้กำไรที่คุณกำลังเริ่มทำของคุณหายไปหมดเลย เพียงเพราะกราฟเกิดการดีดกลับในทีเดียว ดังนั้นจงเลือกปกป้องกำไรของคุณด้วยการเลื่อนค่า stop-loss (SL) ออกมาไว้เหนือเส้นเทรดสัญญาของคุณ เพียงเท่านี้คุณก็จะปลอดภัยและได้กำไรจากการเทรดอย่างแน่นอน
  4. ทำให้คุณละสบายตาจากจอได้ในเมื่อทุกอย่างถูกกำหนดไว้แล้ว คุณก็ไม่จำเป็นที่จะต้องมานั่งเฝ้าหน้าจอแต่อย่างใด คุณสามารถปล่อยให้ระบบทำการเทรดไปเรื่อยๆ และเมื่อถึงจุดที่คุณสามารถทำกำไรได้แล้ว ก็จะได้กำไรทันที โดยที่ไม่ต้องมากังวลอะไรทั้งสิ้น

ความแตกต่างระหว่า stop-loss (SL) กับ Cut loss - stop-loss (SL) เราจะใช้ในเมื่อเราเป็นคนกำหนดจุดขาดทุนตั้งแต่แรกด้วยตนเอง แต่ถ้าเป็น Cut loss อันนี้จะเป็นการทำต่อเมื่อเราเทรดไปแล้วไม่ได้กำหนดจุด stop-loss (SL) จนกราฟเกิดการขาดทุนลงไป อย่างนี้เราต้องคิดเรื่องการ Cut loss ไว้แทนครับ

Comments are closed.