เทรนสั้น เทรนยาว ตามเทรน สวนเทรน คืออะไร
August 22, 2018
RSI
September 7, 2018

ขายหมู คืออะไร

สำหรับเทรดเดอร์มือใหม่ป้ายแดงหลายๆท่าน คงยังงงกับคำศัพท์ที่ถูกใช้งานในวงการเทรดอยู่ โดยวันนี้เราจะมานำเสนอคำว่า “ขายหมู” วันนี้เราก็จะมาอธิบายให้ทุกท่านได้เข้าใจคำว่า ขายหมู กันนะครับ
“ขายหมู” ในที่นี้เนี่ยไม่ได้หมายถึงการที่เราไปขายหมูแบบเป็นตัวๆนะครับ มันคือการที่เราเนี่ยทำการ Sell-out ในเวลาที่กราฟเนี่ยยังเป็น Trend ขาขึ้นอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม ซึ่งกราฟนั้นยังอยู่ระหว่างทางขึ้นไปทำราคาสูงสุด แต่ดัน Sell-out ทิ้งไปซะงั้น นั่นละครับถึงเป็นที่มาของคำว่า “ขายหมู” ที่หลายๆ คนใช้ด่ากันในแชทที่เห็นๆกันทุกวัน “ขายหมูโง่วะ ขายหมูทำไมวะ” อะไรทำนองนี้ครับ โดยเจ้าสิ่งที่เรียกว่า “ขายหมู” มันไม่ได้เลวร้ายขนาดนั้นครับ การที่เราเข้าไปอยู่ในทีมขายหมูเนี่ยอาจจะมีผลดีต่อคนบางคนครับที่ป้องกันตัวเองหรือทำการเซฟตัวเองจากปัจจัยความเสี่ยงด้านเงินทุนที่ได้ลงไป เพราะกลัวว่าจะมีการ Sell-out ครั้งใหญ่โดยนายทุนขาใหญ่ทั้งหลายที่อาจจะทำให้ตัวเองนั้นติดดอยได้
สาเหตุที่ทำให้เกิดการขายหมู
สาเหตุหลักๆที่ทำให้คุณนั้นขายหมู ประกอบไปด้วยเรื่องดังต่อไปนี้
ระบบเทรดไม่ชัดเจน
หลายๆคนที่ระบบเทรดของตนเองไม่ชัดเจน หรือยังอ่านกราฟไม่ทะลุ ทำให้ไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่ากราฟนั้นจะมีการเคลื่อนตัวไปในทิศทางใด แบบนี้ถือว่า มีโอกาสที่เมื่อคุณเริ่มต้นทำกำไรแล้ว คุณอาจขายหมูได้
กลัวเกินไป
คำว่ากลัวเกินไปมักตามมาจากเหตุผลข้อแรกคือ ไม่มั่นใจในรูปแบบของกราฟที่ตนเองเทรด สุดท้ายเลยคือไม่กล้าที่จะเทรด ทำให้ตนเองนั้นปิดสัญญาออกไปก่อน การทำแบบนี้ก็มีความเสี่ยงที่แทนที่เราจะสามารถทำกำไรได้มากๆ ก็กลายเป็นว่าทำกำไรได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น
เรื่องของการขายหมูนี่ ไม่ว่าจะเป็นมือใหม่หรือชั้นเซียนก็สามารถขายหมูได้ วิธีแก้โรคนี้ก็ไม่มีวิธีแก้ไขที่แน่นอนเพราะความรุนแรงของอาการขายหมู แปรผันไปตามอุปนิสัยความกลัวของแต่ละคน วิธีเบื้องต้นที่นิยมใช้กันก็คือการตั้ง Trailing Stop หรือไม่ก็เลื่อน Stop Loss ตามสวิงหรือตามแท่งเทียนเลยก็ได้ หรือตั้ง Taking Profit (TP) ก็ได้ อาจใช้วิธีดูลักษณะแท่งเทียน ถ้าเห็นมีแท่งเทียนกลับตัวแท่งแรกอาจจะยังไม่ออกออเดอร์จนกว่าจะเห็นแท่งเทียนกลับตัวอีกแท่งหนึ่งก่อนค่อยตัดสินใจออกออเดอร์ บางสถานการณ์นั้นการขายหมูอาจจะถือว่าเป็นการตัดสินใจที่ดีด้วยซ้ำครับ เนื่องจากก่อนที่เราจะกดขายทิ้งนั้น มันคือตัวบ่งชี้ว่าเรานั้นพอใจในกำไรที่เราได้ไปแล้วแต่อย่าไปขายหมูขณะที่กำลังขาดทุนนะครับมันจะทำให้เราเสียโอกาสดีๆไปได้ ดังนั้นการขายหมูไม่ได้บ่งชี้ว่าเราฉลาดหรือเราโง่ครับ เพราะคนขายหมูแล้วกำไรเยอะๆก็มีอยู่มากมาย

Comments are closed.