ขายหมู คืออะไร
August 24, 2018
จิตวิทยาการลงทุน คืออะไร
September 10, 2018

RSI

RSI คืออะไร
คำว่า RSI มาจากคำเต็มที่ว่า Relative Strange index หรือเป็นค่าที่บอกให้เห็นปริมาณการซื้อหรือขาย โดยมีการคำนวณมาจากความเร็วของการเคลื่อนที่ของราคา ตัวเลขที่นำมาใช้ในการวัดค่า RSI คือเลข 0-100 โดยค่านี้จะถูกนำมาประกอบกับการตัดสินใจในการเทรดนั่นเอง
วิธีการสังเกตค่า RSI
สำหรับการสังเกตค่า RSI นั้นในการเทรดหุ้นจะมีการสังเกตในลักษณะดังนี้
1.หากค่า RSI มีค่ามากกว่า 70 ขึ้นไป แปลว่า เกิดภาวการณ์ซื้อมากเกินไป ซึ่งถือเป็นสัญญาณว่า อาจเกิดแรงเทขายออกมาได้ อันมีผลให้ราคาลงมานั่นเอง แต่ไม่ได้แปลว่าพอค่า RSI ขึ้นไปถึง 70 แล้วเราต้องรีบขายหุ้นอะไรออกมานะครับ มันเป็นคนระเรื่องกัน เพราะเราเอาค่า RSI ไว้สำหรับการพิจารณาเฉยๆครับ
2.หากค่า RSI มีค่าต่ำกว่า 30 แปลว่าเกิดภาวะที่ตรงกันข้ามคือขายมากเกินไป อาจกลายมาเป็นแรงซื้อกลับเข้ามาในตลาดได้ อันส่งผลให้ราคานั้นเด้งกลับขึ้นไปนั่นเอง ดังนั้นหากราคาคงมาต่ำกว่า 30 คุณก็เพียงแต่พิจารณาว่ามันเหมาสมหรือไม่ประการใดเท่านั้นที่จะดำเนินการบางอย่าง
การใช้ RSI กับการเทรด
แต่ในประสบการณ์ของผู้เขียนแล้ว ค่า RSI นั้นกับการเทรด มักมีค่าที่แตกต่างในการตัดสินใจออกไปจากข้างต้นสักหน่อย ซึ่งผู้เขียนขอเอามาให้ทุกท่านได้พิจารณาประกอบเป็นความรู้ดังนี้คือ
1.หาก RSI มากกว่า 90 เป็นสัญญาณว่า ราคาจะขึ้นแรงมากๆ ให้ระวังการกลับตัว เราจะเปิดสัญญา Sell ต่อเมื่อกราฟหัวทิ่มลงมาแล้วเท่านั้น
2.หาก RSI มีค่าน้อยกว่า 17 เป็นสัญญาณว่า ราคาลงแรงมากๆ ให้ระวังการกลับตัวขึ้นเช่นเดียวกัน และเราอาจเลือกเปิด Buy เมื่อกราฟงอหัวกลับมาแล้ว
สำคัญมากๆคือคุณห้ามทำการซื้อหรือขายในขณะที่กราฟยังมีลักษณะเป็นแบบหัวปักอยู่นะครับ เพราะว่าอันตรายและเสี่ยงมากๆที่คุณจะรับมีด
สรุปแล้วการเลือกใช้ค่า RSI ถือเป็นสิ่งสำคัญเพราะว่าสามารถบอกให้เราเห็นคร่าวๆว่า เมื่อใดที่เกิดแรงกระเพื่อมหรือแรงซื้อขายมากเกินไป อันอาจทำให้เรามีการกลับตัวหรือมีการเปลี่ยนแปลง เพียงแต่ว่าคุณไม่สามารถที่จะพิจารณาค่าของ RSI ได้เพียงอย่างเดียว จะต้องดูกับค่าอื่นๆประกอบกันไปด้วยครับ จึงจะสามารถตัดสินใจในการเข้าทำได้ถูกต้อง

Comments are closed.