“ทรัมป์” ขู่ขยายมาตรการรีดภาษีจีนอีก 200,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
June 19, 2018
ความเสี่ยงในการลงทุน
June 28, 2018

Money management

หลายคนส่วนมากเข้ามาลงทุนในตลาดไม่ว่าจะประเภทใดก็ตามลงทุนไประยะนึงรู้สึกว่าเราเทรดได้บ้างเสียบ้าง หรือบางทีเทรดได้มากกว่าเสีย แต่พอร์ตก็ไม่โตสักทีปัญหาดังกล่าวนั้นก็เป็นเพราะว่าคุณขาดการบริหารพอร์ตที่ดีไปนั่นเอง หากคุณอ่านกราฟวิเคราะห์ได้เก่งแค่ไหนแต่ถ้าหากไม่มีการบริหารพอร์ตที่ดี คุณอาจล้มเหลวในตลาดก็ได้ในวันนี้เราจะมาแนะนำ Money management(MM) หรือ การบริหารจัดการเงินทุน
Money management(MM) คืออะไร มันก็คือวิธีการบริหารจัดการเงินทุนของคุณสำหรับการเทรด ช่วยให้เราบริหารเงินหรือพอร์ตของเราได้อย่างมีระบบ ทำไมเราถึงต้องมีการบริหารเงินทุนของเราเพราะ 
1.) ไม่มีใครสามารถรู้ผลการเทรดล่วงหน้า ว่าผลจะออกมาในรูปกำไรหรือขาดทุน ดังนั้นการวางแผนล่วงหน้าเมื่อเกิดเหตุการณ์ที่คาดฝันจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก
2.)เงินทุนมีจำกัด มันจะมีโอกาสในการเทรดเข้ามาอย่างต่อเนื่องตลอดเวลา อาจทำให้ไม่สามารถเทรดได้ทุกโอกาสที่เข้ามา อย่างที่แย่สุดคือเงินลงทุนของคุณอาจเป็น 0 ได้ภายในไม่กี่นาทีหากขาด MM 
3.)แม้ในการเทรดครั้งนั้นของคุณจะขาดทุน แต่พอร์ตลงทุนจะไม่เสียหายหนัก 
4.)หากเราขาดทุนในการเทรดนั้น โอกาสที่จะทำให้ทุนนั้นกลับมาเท่าเดิมนั้นยากกว่า

🧐🧐🧐แล้วเราจะวางแผน Money Management อย่างไรดี 
การวางแผน MM จะแตกต่างกันขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยที่แตกต่างกันออกไปไม่ว่าจะเป็น 
แต่ละคนสามาถรับความเสี่ยงได้ไม่เท่ากัน, รูปแบบการเทรดของแต่ละคนแตกต่างกัน และแต่ละคนต้องการกำไรที่แตกต่างกัน เป็นต้น

แต่อย่างไรก็ตามการวางแผน MM ที่ดีควรคำนึงถึงความเสี่ยงเป็นอันดับแรก จะเห็นได้ว่านักลงทุนจะต้องพบกับข้อจำกัดและความไม่แน่นอนต่างๆ ที่เกิดขึ้นในอนาคต ทำให้แนวทางในการบริหารเงินลงทุนถูกกำหนดขึ้นมาเพื่อวัตถุประสงค์ดังต่อไปนี้ 
1.)เพื่อจำกัดความเสี่ยงในการลงทุนแต่ละครั้ง ลดผลเสียหายจากการขาดทุนต่อพอร์ตของคุณ

2.)เพื่อกระจายความเสี่ยงในการเทรด

3.)เพื่อกระจายโอกาสในการเทรด ทำให้สามารถลงทุนได้หลายตัวในเวลาเดียวกัน

ส่วนใหญ่แล้วนักลงทุนที่เข้ามาทุกคนล้วนแต่ต้องการผลการที่เป็นกำไร โดยวิธีการทำ Money Management นั้นเราจะมีการกำหนดในส่วนของ กำไร ว่าต้องการที่เท่าใด หรือหากขาดทุนเราจะรับได้แค่ไหน cut loss ที่ตรงไหน จัดสรรเงินทุนที่ต้องใช้ในการเทดในแต่ละครั้งเพื่อให้เทรดได้หลายๆ ตัว ทั้งหมดนี้ ถือว่าเป็นเรื่องของ MM ทั้งสิ้น

อย่างที่รู้ว่าการมี MM ข้อดีของมันนั้นคุณสามารถเทรดได้อย่างปลอดภัย และโอกาสน้อยมากที่จะเกิดการล้างพอร์ต และถ้าเกิดเราไม่ทำ MM ละ สำหรับขอเสียของการที่เราไม่ทำ MM ไว้นั้น คุณจะไม่มีแนวทางในการเทรดและทำกำไรจากตลาดได้อย่างถูกต้อง คุณอาจได้กำไร แต่เมื่อถึงครั้งที่คุณเสียคุณจะขาดแผนการรับรองที่ดี และเมื่อคุณขาดทุนติดต่อกันหลายครั้ง นั้นแหละครับมันจะส่งผลไปถึงเงินทุนในพอร์ตของคุณเอง

อย่าลืมนะว่าหากคุณขาดทุนไปในแต่ละครั้ง การจะทำให้กลับมาเหมือนเดิมมันยากและต้องใช้เวลาพอสมควรนะครับ สุดท้ายนี้มีขอให้นักลงทุนมีวินัยในการเทรด โชคดีในการลงทุนครับ

Comments are closed.