จิตวิทยาการลงทุน คืออะไร
September 10, 2018
กราฟแท่งเทียนคืออะไร คืออะไร
September 25, 2018

MOVING AVERAGE คืออะไร

MOVING AVERAGE คืออะไร
Moving Average (MA) แปลตรงๆว่า ค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ ซึ่งหมายถึง อินดี้ที่แสดงค่าเฉลี่ยของเส้นกราฟของราคา ที่ไหลไปตามเวลาหนึ่งๆ โดยเราจะใช้ค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่นี้ ในการวิเคราะห์เชิงเทคนิคเพื่อวิเคราะห์แนวโน้มในระยะยาวของราคาหรือราคาสินค้าใดๆ
โดยถ้าจะให้กล่าวว่าตัวอินดี้อะไรที่มีการใช้กันมากที่สุดแล้ว ผมบอกเลยตัวนั้นต้องมี MOVING AVERAGE เข้ามาเกี่ยวข้องอย่างแน่นอน และแม้ในปัจจุบันการใช้ MOVING AVERAGE ก็ยังสามารถช่วยในการทำนายราคาที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต ทำให้คุณนั้นสามารถเทรดและทำกำไรได้ สำหรับบทความนี้ จะพาคุณไปทำความรู้จักกับ MOVING AVERAGE ให้มากยิ่งขึ้นกันครับ
MOVING AVERAGE คืออะไร
ถ้าคุณคิดว่าบทความนี้จะออกแนววิชาการ คงไม่ใช่แล้วครับ ผมจะพูดถึงเรื่องเหล่านี้อย่างง่ายๆและเน้นไปที่การปฏิบัติเป็นหลัก สำหรับ MOVING AVERAGE นั้นคือ เส้นของค่าเฉลี่ยของราคาที่ปรากฏในกราฟ นั่นเอง โดยปกติ หากเราดูแต่กราฟแท่งเทียน อาจเกิดความสับสนในการวิเคราะห์ได้ เพราะฉะนั้นการใช้ MOVING AVERAGE จะช่วยลดความสับสนที่จะเกิดขึ้นในการเทรดได้นั่นเอง คุณสามารถเลือกกำหนดค่า MOVING AVERAGE แบบ 20 วัน 50 วัน 100 วัน ได้ทั้งสิ้น
ประโยชน์ของการใช้ MOVING AVERAGE
ประโยชน์ของการใช้ MOVING AVERAGE นั้นมีมาก และสามารถพิจารณาออกมาได้เป็นดังต่อไปนี้ครับ กล่าวคือ
1.ใช้บอกว่าเทรนด์ของกราฟนั้นเป็นไปในทิศทางใด ซึ่งก็ดูกันแบบง่ายๆเลย คือดูความชันของเส้นค่าเฉลี่ยที่เราสร้างขึ้นมา เพื่อหาแนวโน้มเทรนไลน์ง่ายๆ
2.ใช้สำหรับบอกแนวรับ แนวต้านของราคาได้ ปกติแล้วเส้น MOVING AVERAGE สามารถช่วยบอกจุดแนวรับ และแนวต้านของราคาได้ดีมากๆ เช่น เราใช้เส้น MOVING AVERAGE แบบค่าเฉลี่ย 100 วัน พอได้เส้นมา เราสามารถบอกได้ดังนี้ หากกราฟยืนอยู่เหนือเส้นค่าเฉลี่ย 100 วัน เจ้าเส้นนี้จะกลายเป็นแนวรับสำคัญ ซึ่งอาจเป็นจุดสัญญาณซื้อขายได้ หรือหากกราฟอยู่ภายใต้เส้นค่าเฉลี่ย 100 วัน ก็อาจหมายถึง มันมีแนวต้านอยู่ที่เส้น ทำให้เราสามารถใช้ประกอบการตัดสินใจเปิดสัญญาเพื่อเทรดได้ง่ายยิ่งขึ้น
3.ช่วยหาจุดเข้าในการซื้อ จริงๆแล้วเส้น MOVING AVERAGE อาจไม่ได้ช่วยขนาดชัดเจน 100% คุณจำเป็นต้องเลือกใช้อินดี้อื่นๆประกอบการตัดสินใจด้วย โดย ปกตินั้นเราจะดูการตัดกันของกราฟ MOVING AVERAGE แบบ Simple และ Exponential ประกอบ หากมีการตัดกันของกราฟแปลว่าเกิดสัญญาณในการซื้อหรือขายแล้ว
ประเภทของ MOVING AVERAGE
1.แบบ Simple MOVING AVERAGE
แบบแรกนั้นเป็นการใช้รูปแบบการหาค่าเฉลี่ยอย่างง่ายๆ โดยการเอาราคามาหารกับจำนวนวันเพื่อหาค่าเฉลี่ย ตัวนี้จะมีความแม่นยำสูง ถ้ากราฟสามารถบอกเทรนได้อย่างชัดเจน ว่าเป็น ขาขึ้น หรือขาลง
2.แบบ Exponential MOVING AVERAGE
สำหรับการใช้เส้น EMA ตัวนี้นั้นจะสามารถบอกจุดสำคัญของการเข้ากราฟได้ถ้าใช้คู่กับ SMA ข้างบน โดยการดูสิ่ Death Cross หรือว่า Gloden Cross เป็นต้น
สรุปแล้วตัวอินดี้อย่าง MOVING AVERAGE ถือเป็นอีกหนึ่งตัวที่หลายๆคนนั้นเลือกนำมาใช้ในการทำนายราคาของคู่เงินที่จะเกิดขึ้นในอนาคต และหมายความรวมถึงอื่นด้วยนะครับ เช่น การเทรด option เป็นต้น

Comments are closed.