Day Trade
January 18, 2019
เทรดทอง คืออะไร
January 23, 2019

gold spot

gold spot คืออะไร
ความหมายของคำว่า gold spot หมายถึงการเทรดทองคำในตลาดโลก เป็นการเทรดกับทองคำจริงๆในตลาดโลก ซึ่งเป็นการซื้อขายกันจริงๆ เพียงแต่ว่าเมื่อเราซื้อแล้ว เราจะไม่ได้รับออกมาเป็นทองคำส่งมาที่บ้านนะครับ (ถ้าส่งมาหายแน่ๆ) แต่จะมาในรูปแบบของใบเอกสารสัญญาแทน
โดยที่เราจะเน้นทำกำไร จากส่วนต่างของการซื้อขายราคาทองในตลาดโลก โดยราคาทองจะมีหน่วยเป็นเงินดอลล่าร์ (USD) ต่อน้ำหนัก 1 ออนซ์ (Ounce) โดยที่ราคาทองจะวิ่งขึ้นลงตลอดทั้งวัน 24 ชั่วโมง ตั้งแต่วันจันทร์ ถึง วันศุกร์ โดยมีแรงซื้อขายจากตลาดทั่วโลก
ความแตกต่างของ Gold Spot และ Gold Future(ตลาดทองคำเมืองไทย)
1. เวลาในการลงทุน
– Gold Spot มีเวลาลงทุน 24 ชม. ช่วงเวลาของตลาดก็หมุนตามโลก
สรุปง่ายๆคือ พระอาทิตย์ส่องที่ไหน ตลาดใหญ่ก็เปิดที่นั่นครับ เช้ามาก็ตลาดเอเชีย บ่ายก็ยุโรป เย็นก็อเมริกาครับ ราคาเป็นราคากลางของโลก
– Gold Future มีเวลาลงทุนเป็นช่วงเวลาเหมือนของตลาดหุ้นไทย (แต่เดี๋ยวนี้เค้าจะมีช่วงกลางคืนแล้ว เพื่อตาม Gold Spot) เพราะว่าส่วนมากทองคำจะวิ่งแรงช่วงกลางคืนเพราะตลาดอเมริกาเปิดแล้วก็มีตัวเลขเศรษฐกิจประกาศด้วย
2. Volume การลงทุน
– Gold Spot จะมี Volume การลงทุนมากครับ เพราะว่าเป็นตลาดของทั่วโลก ทุกประเทศจึงสามารถเข้ามาลงุทนได้ ดังนั้นราคาที่วิ่งนั้นจะรวดเร็วกว่า มีการขยับมากกว่าครับ
– Gold future จะมี Volume ภายในประเทศไทย ราคาก็จะขยับน้อยหน่อย เพราะ
เป็นของภายในประเทศ จุดเด่นของ Gold future คือ จะเทรดกับโบรกเกอร์ไทยครับ

ข้อดีของการเล่น gold spot
1.คุณสามารถซื้อขายได้ทันทีที่เปิดบัญชี เป็นการลงทุนต่ำแต่ผลตอบแทนคุ้มค่า โดยปกติแล้วการเปิดบัญชี gold spot กับทางโบรกเกอร์ต่างๆ จะใช้เงินประมาณ 100 เหรียญเท่านั้น คุณก็สามารถเริ่มต้นในการเทรด gold spot ได้แล้ว
2.การเทรด gold spot ก็เป็นลักษณะของสัญญาแบบ CFD เหมือนกัน ส่งผลให้คุณนั้นสามารถเทรดทำกำไรได้ทั้งตลาดทองขาขึ้น และรวมทั้งตลาดทองในขาลง (คือ”ซื้อมาขายไป” หรือ “ขายก่อนซื้อ”ก็ได้ ) เรียกว่าสามารถทำตลาดได้ทั้งสองแบบเลยตามต้องการ เป็นการทำกำไรที่สนุกและง่ายมากๆ
3.สัญญาซื้อขายนั้นเป็นของจริง และราคาทั้งหมดที่เกิดขึ้นนั้นต่างก็อิงตามราคาตลาดจริงด้วยกันทั้งสิ้น ทุกตั๋วสัญญาซื้อขายสามารถทำการตรวจสอบได้ว่ามีการซื้อขายจริงในตลาดโลก เพราะการซื้อขายนั้น จะอิงราคาทองคำซื้อขายตามตลาดโลกในทุกช่วงนาที ดังนั้นคุณจึงไม่ต้องกังวลว่าการซื้อขายนั้นๆจะเป็นการซื้อขายปลอม หรือว่าสามารถมีการปั่นราคาทองคำกันในตลาดโลก
4. ราคาทองคำ เคลื่อนไหวตามข่าวสาร เศรษฐกิจโลก และค่าเงิน จึงใช้หลักการเคราะห์เดียวกับตลาดหุ้น
5. ตลาดเปิดทำการซื้อขาย ตลอด 24 ชั่วโมง 5 วันทำการ ตั้งแต่ วันจันทร์-ศุกร์ (ทำการซื้อขายได้ตลอดเวลา อีกทั้งสามารถกำหนดการ cut loss หรือ profit จากการซื้อขายได้) การซื้อขายทองคำสะดวกและง่าย เพียงเรามีแค่คอมพิวเตอร์ อินเตอร์เน็ต กำไรก็จะเกิดขึ้นเพียงปลายนิ้วด้วยโปรแกรมเทรด MT4 หรือโปรแกรมเทรดเฉพาะของแต่ละโบรกเกอร์ แล้วแต่ความถนัดครับ
6. โปรแกรมเทรดมี Demo ให้ทดลองเล่นจากสถานการณ์จริงก่อนเพื่อให้ลูกค้าได้ทราบถึงวิธีการลงทุนว่าสามรถทำกำไรได้ยังไง ก่อนลงสนามด้วยเงินจริงครับ

กลยุทธ์ที่เรานำมาปรับใช้กับการเทรด gold spot
กลยุทธ์ที่มีการเลือกนำมาใช้กับการเทรด gold spot ก็สามารถเลือกใช้กราฟทางเทคนิคที่คุณมีความรู้ หรือว่ามีความชำนาญมาใช้ในการทำนายราคาก็สามารถทำได้ครับ จริงๆแล้ว ถือว่ามีความปลอดภัยด้วย โดยจุดสำคัญคือ ต้องการ TF ยาวๆสักรายชั่วโมงอย่างนี้จะดีกว่านะครับ

Comments are closed.