ความเสี่ยงในการลงทุน
June 28, 2018
มาทำความรู้จักกับ SPDR Gold Trust
July 3, 2018

ทิศทางเศรษฐกิจครึ่งปีหลัง 2561

1. เศรษฐกิจโลก 🌎
เศรษฐกิจโลกช่วง 6 เดือนแรกของปี 2561 แสดงถึงโอกาสการเติบโตทั้งปีที่น่าจะเป็นไปตามคาดการณ์ที่ 3.9% และเป็นอัตราขยายตัวสูงสุดตั้งแต่ปี 2554
ในภาพรวมจะเห็นว่า มาตรการเข้าซื้อพันธบัตรของธนาคารกลางประเทศหลักอยู่ในช่วงขาลง เริ่มจากสหรัฐฯ และล่าสุด ECB ที่ส่งสัญญาณยกเลิก QE ทั้งหมดภายในสิ้นปีนี้ ซึ่งสอดคล้องกับอัตราการว่างงานและเงินเฟ้อของเศรษฐกิจหลักที่กลับไปอยู่ในระดับก่อนเกิดวิกฤตเศรษฐกิจ ผมจึงคาดการณ์ว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ ที่ขึ้นอัตราดอกเบี้ยมาแล้ว 7 ครั้งหลังวิกฤตเศรษฐกิจ ซึ่งรวม 2 ครั้งในปีนี้อาจขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายอีก 1 หรือ 2 ครั้ง ในปี 2561 โดยปัจจัยหลักน่าจะมาจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านการลดเพดานภาษีและการจ้างงานที่เพิ่มขึ้นจนมองว่าเศรษฐกิจจะมีแรงส่งที่เพียงพอ
ปัจจัยเสี่ยงเศรษฐกิจโลกคงหนีไม่พ้น 2 เรื่องหลัก คือ นโยบายปกป้องทางการค้า ของสหรัฐฯ ที่ส่งสัญญาณแรงตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ อีกประเด็นคงเป็นราคาน้ำมันโลกที่ปรับขึ้นจากความเสี่ยงด้านภูมิรัฐศาสตร์ ใน เวเนซุเอล่า อิหร่าน และลิเบีย ซึ่งอาจได้รับการบรรเทาจากบทสรุปการประชุม OPEC เดือนมิถุนายน
2. เศรษฐกิจไทย 🌏
เศรษฐกิจไทยเติบโตอย่างมีเสถียรภาพบนอัตราสูงที่สุดตั้งแต่ปี 2555 โดยคาดว่าปี 2561 นี้จะโต 4.7% หากพิจารณารายละเอียดจะพบว่ามาตรวัดทางเศรษฐกิจส่วนใหญ่ไปในทิศทางที่ดีขึ้นไม่ว่าจะเป็นการบริโภค การลงทุนจากภาครัฐและเอกชน รวมถึงส่งออกและท่องเที่ยว ซึ่งปีนี้คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวมาไทยถึง 38 ล้านคน ส่วนใหญ่จากจีนและรัสเซีย ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคก็กลับมาอยู่ที่ 80% เป็นครั้งแรกตั้งแต่ปี 2557 ซึ่งทั้งหมดทำให้แรงขับเคลื่อนการเติบโตในไตรมาสที่ 1 ปี 2561 มีความสมดุลมากขึ้น
ถึงแม้ว่าส่งออกและอุปสงค์ในประเทศทยอยปรับดีขึ้น แต่การฟื้นตัวดูเหมือนยังไม่กระจายอย่างทั่วถึง จึงทำให้ กนง.ดำเนินนโยบายการเงินที่ผ่อนคลาย เอื้อให้อัตราเงินเฟ้อเข้าสู่กรอบเป้าหมายได้อย่างยั่งยืน และคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 1.5% ถึงแม้ว่าอัตราเงินเฟ้อขยับสูงขึ้นเล็กน้อยแต่ยังไม่แตะกรอบนโยบายที่ 1.5 ถึง 2.5 หากราคาน้ำมันเคลื่อนไหวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเงินเฟ้อน่าจะเริ่มเข้ากรอบช่วงครึ่งปีหลัง 2561 และทำให้ กนง.ขึ้นดอกเบี้ยครั้งแรกช่วงไตรมาสที่ 1 ปี 2562
3. ตลาดหุ้นไทย 📉
ตลาดหุ้นทั่วโลกรวมทั้งไทยปรับตัวลงอย่างแรงจากความกังวลในโอกาสของสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน ประกอบกับการขึ้นอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐฯ ซึ่งทำให้กระแสเงินทุนต่างชาติออกจาก SET มากในเดือนมิถุนายน แต่อย่างไรก็ตามหากพิจารณาในรายละเอียดจะพบว่า กระแสเงินทุนต่างชาติทยอยออกมานานแล้ว โดยมีสัดส่วนการถือครองที่ลดลงตั้งแต่ปี 2556 ถึงกระนั้นตลาดหลักทรัพย์ก็ยังเติบโตได้จากอัตราผลกำไรของบริษัทจดทะเบียนที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ผมจึงมองโครงสร้างพื้นฐานของตลาดว่าเข้มแข็งอยู่ แต่แรงกดดันจะมาจากปัจจัยภายนอกซึ่งคาดการณ์ว่ากรอบตลาดปี 2561 น่าจะอยู่ที่ 1560 ถึง 1860 จุด บน P/E ที่ 14.2 ถึง 17 เท่าครับ

Comments are closed.